Độ phân giải giấy in và các thông số khác

Chúng ta thường nghe độ phân giải của màn hình – số điểm ảnh màn hình hiển thị được, độ phân giải của máy in – số điểm ảnh máy in in được trên 1 inch vuông, vậy độ phân giải của giấy in màu là gì? Bài viết này sẽ nói rõ về các thông số của giấy in.

Trên bề mặt giấy không phải bằng phẳng mà lồi lõm do các sợi xenlulo đan xen nhau, khi máy in phun các hạt mực xuống thì hạt mực sẽ bám và thấm 1 phần vào giấy, sau khi hạt mực khô đi sẽ trở thành sản phẩm hoàn chỉnh. Các hạt mực càng đều thì ảnh càng đẹp, để cho đều phụ thuộc 3 yếu tố: độ thấm, độ lan và độ bóng. Do đó độ phân giải chỉ có trên giấy in màu, còn giấy in thường không có.

Chúng ta đã biết 1 hình ảnh đẹp, dễ nhìn phụ thuộc rất nhiều vào độ tương phản – sự khác nhau giữa 2 màu lân cận. Hạt mực lan vào nhau thì sẽ mất đi sự tương phản, do đó nhà sản xuất phải chế tạo ra giấy in khô nhanh, không cho màu mực lem ra để cho độ tương phản giữa các màu là cao nhất.
software.vohungvi.com
Về độ bóng, bề mặt giấy càng bóng thì sự đồng đều giữa các vị trí càng cao làm cho các hạt mực thể hiện đúng màu sắc nhất. Tóm lại độ phân giải của giấy là khả năng chứa được nhiều hạt mực rõ ràng trong mỗi inch vuông.

Các thông số khác:
– gsm: giấy A4 thường có thông số 70gsm, 80gsm. Đó là trọng lượng giấy (gram) với diện tích 1 mét vuông.
– Các loại khổ giấy Quốc tế: A0 là 1 mét vuông giấy với kích cỡ chiều dài bằng 1.4 lần chiều rộng (căn bậc 2 của 2). A1 có chiều dài bằng chiều rộng của A0 và chiều rộng bằng 1 phần căn bậc 2 chiều dài. Cứ như vậy cho đến A5, A6
– Độ sáng của giấy: được tính bằng lux theo đơn vị đo độ sáng thông thường. Giấy càng sáng thì chi phí sản xuất càng cao, tuy nhiên thông số này không quan trọng lắm.

Leave a Reply