Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc nhận nhầm quảng cáo thành người qua đường

Báo dịch từ theverge

Advertising-and-Promotions-landing-page

Nội dung tóm tắt của bài báo:

Hệ thống nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc được sử dụng để bắt tất cả các loại tội phạm, cho đến giám sát người đi đường trong thời gian thực. Tuần này, một camera nhận diện khuôn mặt đã làm xấu hổ một nữ doanh nhân nổi tiếng khi nói rằng cô ấy đã vi phạm giao thông. Vấn đề ở đây là cô ấy không hề vi phạm.

Theo báo cáo đầu tiên của Abacus, sự việc xảy ra ở tỉnh Chiết Giang, phía nam Thượng Hải. Khuôn mặt của Dong Mingzhu, chủ tịch công ty điều hòa không khí hàng đầu của Trung Quốc bị báo cáo là đã vi phạm luật. Nhưng những gì camera thực sự thấy là một quảng cáo có khuôn mặt của Dong ở bên cạnh một chiếc xe buýt. Cảnh sát địa phương sớm thừa nhận trên Weibo rằng đây là một lỗi của hệ thống nhận diện khuôn mặt. Họ tuyên bố rằng vấn đề đã được sửa chữa sau một đợt nâng cấp.

Cảnh sát giao thông Trung Quốc ngày càng dựa vào các hệ thống nhận diện khuôn mặt để bắt những người vi phạm. Các hệ thống đã sử dụng ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, và Thẩm Quyến. Nó đã bắt được hàng chục nghìn lỗi vi phạm qua đường sai luật kể từ khi lắp đặt. Trong khi các hệ thống giám sát thường là một niềm tự hào của quan chức để hạ thấp tội phạm, thì nhưng khi sự việc này chứng minh, các hệ thống vẫn không thể sai lầm.

Giải thích thuật ngữ

Thời gian thực: là hệ thống có khả năng tính toán kết quả trong thời gian ngắn chấp nhận được. Trong trường hợp này là dưới vài giây

AI – artificial intelligence: trí tuệ nhân tạo

Bình luận

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, việc chính xác 100% là không thể. Do đó luôn cần đến sự giám sát và xác nhận của con người. Trường hợp này hệ thống giám sát thấy đủ 2 điều kiện: khuôn mặt người đang bằng qua đường. Do đó kết luận vi phạm giao thông là theo quy tắc nó đã học.

Có nhiều trường hợp sai lầm khác của AI như hình dưới:

wrong_detection_face

Kết luận

Để nâng cao độ chính xác hệ thống, có thể sử dụng các phương pháp như:
– Kết hợp với kích cỡ khuôn mặt vì quảng cáo rất lớn
– Sử dụng thêm nhân viên giám sát trước khi đưa ra thông báo

Leave a Reply