Công ty Baidu ra mắt chip AI đầu tiên của mình

Baidu vừa công bố 1 con chip AI gọi là Kunlun trong sự kiện Baidu sáng tạo hàng năm. Công ty này vừa tham gia vào danh sách các công ty Trung Quốc khác trong việc thiết kế phần cứng phù hợp cho AI.

kunlun

AI – viết tắt của Artificial Intelligence nghĩa là trí tuệ nhân tạo. Không đơn thuần là máy móc làm việc cố định, giờ đây nó có thể làm những việc thông minh hơn 1 chút. Ứng dụng AI có mặt khắp nơi, mà phổ biến nhất là Google Search.

Kunlun được tối ưu cho xử lý AI bao gồm nhận dạng giọng nói, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và xe tự lái. Ban đầu Baidu chế tạo chip AI dùng FPGAs (1 loại chip có thể tái cấu hình theo mục đích sử dụng) vào năm 2011. Thiết kế mới này nhanh hơn 30 lần con chip FPGA, tuy nhiên vẫn chưa thể sản xuất hàng loạt.

Nhận dạng hình ảnh là chủ đề chính của blog thigiacmaytinh, trong đó việc nhận dạng hình ảnh đều sử dụng các thuật toán AI. Một con chip sản xuất chỉ chuyên cho 1 mục đích thì nó sẽ nhanh hơn, tiêu thụ ít năng lượng và dễ thiết kế hơn 1 con chip đa dụng.

Hiện tại chưa có khả năng sản xuất hàng loạt, tuy nhiên với khả năng của mình Baidu sẽ sớm sản xuất hàng loạt được. Chiếc xe chở khách tự hành sẽ sớm được sử dụng trong khuôn viên công ty tại Trung Quốc. EasyDL, một công cụ deep-learning mà Baidu đã phát triển cho những người không chuyên, như là bác sĩ để hỗ trợ chẩn đoán hiệu quả hơn.

Điều này có quan trọng không? Rất quan trọng vì với phần cứng tùy chỉnh, Baidu sẽ mở rộng lĩnh vực AI nhờ giá rẻ. Ngành công nghiệp bán dẫn được chú trọng phát triển – nghiên cứu sau vụ ZTE bị Mỹ trừng phạt kinh tế. Đây có lẽ là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ đang thúc đẩy sự quan tâm của Trung Quốc đối với công nghệ cơ bản.

Thông tin thêm từ người dịch

Kunlun dịch ra tiếng Việt là Côn Lôn, là 1 dãy núi cao & dài ở Trung Quốc

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã trở thành nước phát triển công nghệ cao. Các thành tựu nổi bật như Siêu máy tính, sản xuất chip,… đã làm Trung Quốc trở thành nước mạnh về công nghệ cao.

Baidu là công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm cho thị trường Trung Quốc. Do Google không thể vào Trung Quốc do rào cản pháp luật nên Baidu gần như độc bá về dịch vụ tìm kiếm.
Baidu dịch ra tiếng Việt là Bắc Đẩu – 1 chòm sao sáng trên trời.

Nguồn: technologyreview.com

Leave a Reply