Hướng dẫn sử dụng Visual Studio Code

Nếu từng code C#, hẳn bạn cũng biết Microsoft có 1 cái IDE khá là nặng và bự mang tên Visual Studio. IDE này khá ngon lành, đủ chức năng, mỗi tội rất nặng, cài hơi lâu, mỗi lần bật là con lap già nhà mình lại rên rỉ.

Khác với Visual Studio, Visual Studio Code là 1 text editor khá mới nhưng free, chạy được trên nhiều hệ điều hành: Windows, macOS và Linux. VSCode đi kèm với sự hỗ trợ tích hợp cho JavaScript, TypeScript, Node.js và có một hệ sinh thái mở rộng phong phú cho các ngôn ngữ khác (như C++, C#, Java, Python, PHP, Go). Tuy chỉ là text editor nhưng ta vẫn có thể compile, run, debug code trên VS Code, không thua gì cái IDE xịn.

Vừa nhẹ, vừa free, lại mạnh mẽ, nên dân web developer rất khoái dùng VS Code. Để bắt đầu, các bạn có thể vào đây để tải nha: code.visualstudio.com. Chỉ cần nhấn nút Download thì bạn sẽ tải bộ cài phù hợp với hệ thống của mình.
Nhớ đừng tải nhầm Visual Studio nha, kẻo bán nhà đó

Sau khi quá trình tải về hoàn tất, bạn chạy file cài đặt VSCode. Giao diện cài đặt sẽ hiện lên, bạn hãy chọn theo hướng dẫn để dùng được một số tính năng hay nhé!

Màn hình sau khi cài đặt VSCode

UI

VS Code có giao diện thực sự đơn giản.

Nó có một vài thanh sidebar, mà có thể được bố trí bên trái hoặc bên phải theo ý thích của bạn. Cái đầu tiên cung cấp cho bạn một số biểu tượng để chuyển đổi giữa các bảng điều khiển. Từ Explorer, Search, Git, Debug, và Extensions. Vào View để thay đổi kiểu hiển thị (full screen, zen mode,…).

Di chuyển chuột lên trên Explorer nó sẽ cung cấp cho chúng ta một vài lựa chọn: New File, New Folder, Refresh và Collapse All. Nhấp chuột phải mang đến một menu ngữ cảnh

Command Palette

Nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + P để bật Command Palette

Trong bảng điều khiển này bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì bạn thích ví dụ như những hành động nhanh chóng và dễ dàng; lệnh Git, thay đổi theme, cài đặt extension—đều có thể được thực hiện thông qua Command Palette.

Tương tự, Ctrl + P sẽ bật bảng Go to file…. để mở file cần tìm một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Terminal

Nhấn Ctrl + ` sẽ mở terminal tích hợp sẵn.

Điều này sẽ mở ra terminal trực tiếp trong thư mục gốc của dự án của bạn, giúp bạn tiết kiệm việc phải điều chuyển. Nhấp vào dấu + mở thêm cửa sổ terminal có thể được hoán đổi từ menu thả xuống. Tất cả điều này cung cấp một tính năng thực sự hữu ích, đặc biệt là nếu bạn sử dụng compiler khi viết code.

Git

VS Code hỗ trợ kéo hoặc sao chép mã trực tiếp từ GitHub. Mã này sau đó có thể được thay đổi và lưu lại trên phần mềm. Những thay đổi bạn thực hiện trong các tập tin của bạn được đánh dấu khác để bạn biết chính xác những gì đang xảy ra. VS Code cũng sẽ hiển thị phiên bản so sánh nằm cạnh nhau, giúp việc quan sát thêm rõ ràng.
Các lệnh Git tiêu chuẩn khác chẳng hạn như sync, pull,… cũng có sẵn trong bảng điều khiển Git.

Intellisense

Hầu hết các trình viết mã đều có tính năng nhắc mã Intellisense, nhưng ít chương trình nào chuyên nghiệp bằng Visual Studio Code. Nó có thể phát hiện nếu bất kỳ đoạn mã nào không đầy đủ. Thậm chí, khi lập trình viên quên không khai báo biến, Intellisense sẽ tự động giúp họ bổ sung các cú pháp còn thiếu.

Tổng kết

Visual Studio Code có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với bất kỳ IDE nào khác: Hỗ trợ đa nền tảng, đa ngôn ngữ, ít dung lượng, tính năng mạnh mẽ, Intellisense chuyên nghiệp, giao diện thân thiện. VS Code là phần mềm miễn phí, được đông đảo lập trình viên trên thế giới sử dụng. Tuy bản miễn phí không có nhiều tính năng nâng cao nhưng VS Code có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu cơ bản của lập trình viên. Nếu bạn vẫn đang dùng IDE hoặc bất kỳ Code Editor nào khác, hãy thử tải về và trải nghiệm những ưu điểm tuyệt vời của VS Code nhé!

Lưu ý: VScode vốn chỉ là là một code editor, nó được thiết kế chỉ để chỉnh sửa code chứ chưa có khả năng thực thi code của chúng ta như các IDE (Dev C++, NetBean, Visual Studio, v.v..). Để VSCode có thể biên dịch, debug hoặc thực thi chương trình. Chúng ta cần thực hiện một số thiết lập cho nó.

Leave a Reply