Những Extension nên dùng với Visual Studio Code

Visual Studio Code được xem là công cụ tối ưu của lập trình viên bởi vừa nhẹ, vừa đáp ứng hầu hết các yêu cầu khi lập trình. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số Extension nên sử dụng kết hợp cùng VS Code để việc lập trình được dễ dàng, hiệu quả hơn.

Cài đặt theme, font và icon

Sau khi đã cài xong VS Code, bạn bấm vào mục Extensions bên góc trái, bắt đầu gõ và tìm extension rồi cài.

Đầu tiên, bạn sẽ cài theme, font, icon trước.

Bạn nên cài thêm 1 số theme để nhìn cho dịu mắt. Ví dụ theme Dracula, màu xanh xanh hường hường tím tím, nhìn lâu hoặc code buổi tối cũng không mỏi mắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tải thêm 1 số set-icon như vscode-icons, các icon này sẽ giúp bạn nhìn vào danh sách thư mục và dễ nhận biết đâu là folder, file nào là file gì v…v

Tiếp theo, bạn nên cài font thuận tiện cho việc viết code. Tham khảo Fira Code (github.com/tonsky/FiraCode).

Cài xong, bạn vào setting đổi font thành FiraCode, sau đó bật fontLigature lên luôn nha. Bật cái này lên sẽ giúp gom nhóm mấy cái như ==, != thành 1 kí tự, giúp não bộ xử lý nhanh hơn, đọc code cũng nhanh hơn luôn.

Một số extension nên dùng cho mọi dev

Sau khi cài đủ thứ, VSCode trông cũng khá đẹp rồi, giờ chúng ta cài thêm 1 số Plugin cho việc Code:

 • GitLens: VSCode đã hỗ trợ pull/push từ Git, nhưng GitLens bá đạo hơn nhiều. Nó giúp bạn biết từng dòng code do ai viết, viết vào lúc nào, nằm trong commit nào. Bạn cũng có thể …. ngược về quá khứ để xem file đã thay đổi như thế nào, rất tiện.
 • Bracket Pair Colorizer: Tô màu các dấu ()[]{}, nhìn 1 phát là biết cái nào đi cặp với cái nào, không còn lẫn lộn, thừa thiếu dấu nữa.
 • Bookmark: Giúp bạn “bookmark” lại những dòng code hay đụng tới, cần đọc nhiều, sửa nhiều. Không còn phải search code mỗi lần cần tìm nữa.
 • Code Spell Checker: Rất rất nên cài.Khi viết comment, đặt tên hàm, tên biến sai chính tả. Extension này sẽ highlight những đoạn sai chính tả để bạn chỉnh sửa.
 • Setting Sync: Giúp bạn đồng bộ setting (cài đặt, extension) giữa nhiều máy với nhau. Nhờ cài cái này, mình chỉ cần setup VS Code 1 lần. Những lần sau, khi đổi máy, mình chỉ cần chạy 1 phát là toàn bộ setting cũ đã được đồng bộ qua máy mới rồi!

Những extension hay ho giúp tiết kiệm thời gian, code nhanh hơn, mượt mà hơn

 • Live Server: Dựng 1 server chạy HTML/CSS/JS, tự động refresh trình duyệt mỗi khi bạn sửa code. Mấy bạn mới học front-end thì nên cài cái này, tiết kiệm thời gian F5 lắm luôn.
 • Auto Import: Hỗ trợ mình Import thư viện JavaScript, component từ các file khác.
 • Import Cost: Tất nhiên, import nhiều thư viện thì sẽ đỡ tốn công viết code hơn, nhưng cũng làm cho ứng dụng nặng hơn, tải lâu hơn. Cài Import Cost, bạn sẽ biết những thư viện nào quá nặng, nên thay thế hoặc loại bỏ, hoặc import 1 phần nhỏ thôi.
 • Auto Rename Tag + Auto Close Tag: Khi code HTML/JSX, mỗi khi tạo thêm tag mới, extension sẽ đóng tag để khỏi quên. Khi đổi tên tag, extension này sẽ đổi tên closing tag cho phù hợp luôn.
 • npm Intellisense + Path Intellisense: Gợi ý tên npm package, tên file trong thư mục khi mình cần import, giúp giảm lỗi khi import.
 • Bộ đôi ESLint + Prettier: Như mình đã giới thiệu về Linter, ESLint sẽ giúp bạn code đúng chuẩn, đúng format, tìm những lỗi linh tinh khi code. Prettier sẽ hỗ trợ bạn format code, sửa theo đúng chuẩn từ ESLint.
  • Cài 2 thằng này xong, chỉ cần code đại rồi Ctrl S để save 1 phát là code vừa đẹp vừa chuẩn ngay.

Ngoài ra, tuỳ vào ngôn ngữ/framework đang dùng mà các bạn có thể cài thêm Code Snippets hoặc VSCode Extension cho ngôn ngữ đó.

Tạm kết

Trong bài này, mình đã giới thiệu những extension bá đạo mà các bạn nên dùng rồi. Làm theo hướng dẫn, các bạn sẽ có 1 bản VS Code khá mạnh, đủ xài để code web nhé.

Leave a Reply